Công ty TNHH MTV Thép Tấm Lá Phú Mỹ – VNSTEEL: Không gian xanh trong ngành sản xuất thép

Vừa giữ được hiệu quả sản xuất, kinh doanh vừa đảm bảo công tác bảo vệ môi trường luôn là bài toán khó, nhưng Thép Tấm Lá Phú Mỹ đã nỗ lực thành công.

Năm 2023, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước phải đối diện với loạt khó khăn khi nhu cầu xây dựng giảm, giá nguyên liệu đầu vào sản xuất tăng cao. Vừa giữ được hiệu quả sản xuất, kinh doanh vừa đảm bảo công tác bảo vệ môi trường luôn là bài toán khó đòi hỏi các doanh nghiệp phải có chiến lược kinh doanh cụ thể và các giải pháp nhằm tăng cường bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất.

Quang cảnh Tòa nhà văn phòng Thép Tấm Lá Phú Mỹ sạch đẹp
Quang cảnh Tòa nhà văn phòng Thép Tấm Lá Phú Mỹ sạch đẹp

Chỉ sử dụng nguyên liệu tốt

May mắn được tận mắt “mục sở thị” môi trường làm việc tại Công ty TNHH MTV Thép Tấm Lá – VNSTEEL – tọa lạc ở Khu Công nghiệp Phú Mỹ 1 của thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tôi thực sự ấn tượng với không gian sản xuất của nhà máy. Trực tiếp đưa tôi đi tham quan nhà máy là Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Võ Hồng Tiến. Nơi đây mặc dù diện tích không rộng nhưng được công ty bố trí gọn gàng, bài bản, quy mô, sạch đẹp. Những tán cây xanh mướt, những con đường dẫn vào khu sản xuất sạch đẹp đã cho thấy, công tác bảo vệ môi trường được công ty đặc biệt chú trọng.

Vài năm trở lại đây, giống như nhiều nhà máy sản xuất thép khác, Công ty TNHH MTV Thép Tấm Lá Phú Mỹ – VNSTEEL gặp không ít khó khăn do tình hình chung. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, chung tay của đội ngũ cán bộ, công nhân viên và sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo, công ty vẫn đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Điều này thể hiện sự chuẩn bị, đầu tư đúng đắn của công ty để tạo ra chất lượng sản phẩm tốt, được khách hàng đón nhận tích cực nên đã mang lại hiệu quả khả quan.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Võ Hồng Tiến – cho biết, trong năm 2023, thị trường thép trong và ngoài nước đều rơi vào chu kỳ giảm giá. Cuối năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, giá thép liên tục giảm sâu, nhu cầu của khách hàng cũng giảm. Trước tình hình đó, công ty đã có chiến lược đảm bảo về chất lượng, đưa chất lượng lên tiêu chí hàng đầu. Đồng thời, kiên định vừa đảm bảo chất lượng vừa giảm giá thành để tăng tính cạnh tranh.

Trong cơ cấu giá sản xuất thép, nguyên liệu đầu vào chiếm 80 – 85%. Do đó, công ty xác định, chất lượng đầu vào là yếu tố sống còn của đơn vị. Khi sử dụng nguyên liệu đầu vào tốt ắt sẽ có thành phẩm tốt và chi phí sản xuất cũng giảm theo. Đây là chiến lược của công ty xuyên suốt từ trước tới nay. Do đó, công ty chỉ sử dụng nguyên liệu chất lượng cao để sản xuất thép.

Một điểm nhấn quan trọng nhất, đối với sản phẩm thép cán nguội, Công ty TNHH MTV Thép Tấm Lá Phú Mỹ – VNSTEEL sử dụng nguyên liệu đầu vào tốt nên đã giúp cho việc cán thành size thành phẩm mỏng, mang lại chất lượng tối ưu nhất cho sản phẩm và giá trị kinh tế cao. Công ty kiên định áp dụng giải pháp này từ đầu năm tới nay.

Phải khẳng định, chất lượng sản phẩm tốt chính là yếu tố thu hút khách hàng lựa chọn sản phẩm của Thép Tấm Lá Phú Mỹ. Nhờ đó, mặc dù trong 6 tháng đầu năm, ngành thép đang trong chu kỳ đi xuống, các đơn vị khác cũng khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa không sản xuất, song Thép Tấm Lá Phú Mỹ vẫn đảm bảo được tính hiệu quả và có tăng trưởng, dù mức tăng trưởng không cao như những năm trước.

Đảm bảo chất lượng sản phẩm 

Tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, trong thời gian tới, Công ty TNHH MTV Thép Tấm Lá Phú Mỹ – VNSTEEL sẽ tiếp tục kiên định với triết lý kinh doanh đã đặt ra từ nhiều năm nay. Đó là: Chỉ sử dụng nguyên liệu tốt để đưa ra được chất lượng thành phẩm tốt, từ đó giảm chi phí sản xuất, ổn định năng suất. Hàng năm, công ty đều tổ chức đánh giá về trang thiết bị. Các đợt bảo trì lớn đều thuê chuyên gia nước ngoài (của Ý, Áo) sang Việt Nam kiểm tra thiết bị, đảm bảo được tính ổn định của thiết bị.

Sản phẩm thép Tấm Lá Phú Mỹ tiên phong về chất lượng
Sản phẩm thép Tấm Lá Phú Mỹ tiên phong về chất lượng

Bên cạnh đó, công ty đánh giá, đảm bảo môi trường là trách nhiệm của doanh nghiệp nhằm đảm bảo được môi trường nơi làm việc và môi trường chung của khu công nghiệp. Đối với hệ thống xử lý nước thải và xử lý axit, vừa qua, công ty đã thuê chuyên gia nước ngoài rà soát lại hệ thống xử lý axit và các tiêu chuẩn khí thải đạt chuẩn của nhà nước.

Công ty cũng đang triển khai việc kết nối online, đầu tư hệ thống kiểm soát quan trắc khí thải môi trường. Thời gian tới, khi hoàn thành sẽ kết nối online với cơ quan quản lý về môi trường của tỉnh và áp dụng chặt chẽ các quy định phân loại rác thải, phân loại theo rác có thể tái sử dụng, rác nhiễm chất thải nguy hại, yêu cầu người lao động phân loại theo đúng tinh thần của tiêu chuẩn ISO 14001.

Đặc biệt, công ty luôn chú trọng việc chăm lo đời sống cho công nhân lao động. Nhờ đó, hiện nay, nơi thay quần áo của công nhân, bãi kho vật liệu và trong từng ngóc ngách nhà xưởng… đều được quan tâm chăm chút gọn gàng, sạch sẽ.

Sau khi tham quan môi trường làm việc của nhà máy, phóng viên đã được “thưởng thức” bữa cơm ca của cán bộ, công nhân viên. Bữa ăn tự chọn nhìn bắt mắt và hấp dẫn với các món ăn đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng với sự hỗ trợ gần 40.000 đồng/bữa.

Qua đây cho thấy, không chỉ quan tâm đầu tư xây dựng thương hiệu thép “Tấm lá” Phú Mỹ mà đối với chất lượng, môi trường cũng được Công ty TNHH MTV Thép Tấm Lá Phú Mỹ – VNSTEEL quan tâm đầu tư, chăm chút với mục tiêu xây dựng doanh nghiệp vì người lao động; vì thương hiệu thép mang thương hiệu Việt nhưng chất lượng sánh ngang tầm quốc tế.

 
Kim Tuyến (Báo Công Thương)