Doanh thu ngành thép nửa đầu năm 2023 có thể giảm tới 80%, doanh nghiệp xin hạ VAT xuống 8%

Nhu cầu thép yếu khiến doanh thu ngành thép nửa đầu năm 2023 ước giảm 70-80% so với cùng kỳ năm 2022. Trước những diễn biến xấu của thị trường, Hiệp hội Thép Việt Nam đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%, đồng thời xem xét lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), 5 tháng đầu năm, sản xuất thép đạt 14,1 triệu tấn, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2022. Bán hàng thép đạt 12,9 triệu tấn, giảm 19%, trong đó xuất khẩu  thép đạt hơn 3 triệu tấn, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2022.

Tại thị trường trong nước, giá nguyên vật liệu có xu hướng nhích nhẹ cuối tháng 5 và kéo dài sang tháng 6 này. Tuy nhiên, nhu cầu trong nước yếu nên các nhà máy cạnh tranh liên tục điều chỉnh giá bán giảm dần và mới có đợt giảm giá vào trung tuần tháng 6.

Thị trường bất động sản chưa có tín hiệu khả quan trở lại, các dự án nhà ở xã hội mới được triển khai chưa nhiều, cùng với đó hệ thống ngân hàng siết chặt tín dụng khiến tiêu thụ thép xây dựng ở mức thấp so với kỳ vọng vào mùa xây dựng sau Tết.

Riêng trong tháng 5, các đơn vị đã điều chỉnh giá bán thép xây dựng 5 lần với tần suất giảm 1 lần/tuần, với các mức giảm 100.000 -200.000 đồng/tấn/lần tùy chủng loại sản phẩm, nhưng sức tiêu thụ của thị trường vẫn rất yếu.

Trong đợt giảm giá ngày 29/5, nhiều doanh nghiệp đồng thời thực hiện bảo lãnh giá cho hàng và tiếp tục bảo lãnh hàng bán vào thị trường dân dụng. Điều này cho thấy xu hướng dò đáy của giá thép  xây dựng vẫn có khả năng tiếp diễn trong thời gian tới.

Doanh thu toàn ngành thép nửa đầu năm 2023 ước giảm 70 – 80% so với cùng kỳ năm 2022, đánh dấu một thời kỳ suy giảm dài và liên tục.

Trước những diến biến xấu của thị trường, VSA kiến nghị Bộ Tài chính điều chỉnh thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các sản phẩm thép từ 10% xuống 8%. Bên cạnh đó, xem xét hạ lãi suất và ưu tiên cho vay với lãi suất ưu đãi đối với doanh nghiệp sản xuất, theo báo Kinh tế Đô thị.

VSA kiến nghị cơ quan Nhà nước tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp thép xuất khẩu các mặt hàng thép xây dựng, thép cuộn cán nguội, thép tôn mạ kim loại và sơn phủ màu, ống thép hàn đã đáp ứng đủ nhu cầu thép trong nước…

Hoàng Anh