Giá thép Trung Quốc chạm đáy 3 năm, nhu cầu yếu có thể kéo dài đến quý I/2024

Phó chủ tịch Takahiro Mori của Nippon Steel cho biết triển vọng nhu cầu thép có thể vẫn yếu ít nhất trong năm nay hoặc năm tài chính này (đến ngày 31 tháng 3 năm 2024). Do đó, ông không kỳ vọng thị trường sẽ cải thiện nhanh chóng.

Giá thép  thanh tại Trung Quốc đã chạm mức thấp nhất trong ba năm, cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản vẫn đang suy yếu, theo Reuters.

Tuần trước, giá giao ngay của thép cây HRB400 20 mm – được sử dụng để gia cố bê tông  cho các tòa nhà và cơ sở hạ tầng – đã giảm xuống 3.510 nhân dân tệ (507,8 USD)/tấn. Đó là mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu ở Trung Quốc đã hạn chế hầu hết các hoạt động công nghiệp.
Tính đến ngày 29/5, giá thép phục hồi nhẹ 3.533 nhân dân tệ/tấn.

Giá thép giao trong tháng 10/2023 hiện ở mức 3.447 nhân dân tệ/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020, theo dữ liệu của Investing.

Nhu cầu thấp trong mùa cao điểm xây dựng (tháng 3 và tháng 4) đã khởi đầu cho sự suy giảm, thể hiện qua giá thép thanh giao sau giảm gần 17% kể từ cuối tháng 3. Bất kỳ sự phục hồi nào giá cả nào khi Trung Quốc bước vào những tháng hè nếu có cũng sẽ diễn ra chậm chạp.

 Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

“Tình hình của Trung Quốc khá tồi tệ. Triển vọng nhu cầu thép đã xấu hơn so với ba tháng trước”, Takahiro Mori, phó chủ tịch điều hành của Japan’s Nippon Steel Corp, trả lời phỏng vấn Reuters vào tuần trước.

Thị trường bất động sản và hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng chiếm khoảng 60% nhu cầu tiêu thụ thép của Trung Quốc. Tuy nhiên, các chương trình kích thích đầu tư cơ sở hạ tầng đã chậm lại, trong khi thị trường bất động sản cũng đang tăng trưởng chậm.

Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết nhu cầu thép của Trung Quốc trong tháng 4 giảm 3,4% , trái với mức tăng 8,7% trong tháng 3.

Họ cho biết nhu cầu trong tháng 5 đã giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, chỉ 53,11% trái phiếu có mục đích đặc biệt mới, thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng, chảy vào lĩnh vực này trong tháng 4, giảm từ 56,38% trong tháng 3 và 63,29% trong tháng 2, các nhà phân tích tại China Future cho biết trong một báo cáo vào ngày 24/5.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy đầu tư vào bất động sản, lĩnh vực sử dụng thép nhiều nhất, đã giảm 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong bốn tháng đầu năm, nghiêm trọng hơn so với mức giảm 5,8% trong giai đoạn từ tháng 1 đến 3.

Nguồn: CICC, Reuters (Việt hoá: H.Mĩ)

Theo NBS, các công trình xây dựng mới bắt đầu trong 4 tháng đầu năm giảm 21,2% so với một năm trước đó.

Các nhà phân tích tại Sinolink Securities cho biết: “Tác động của các biện pháp kích thích đối với lĩnh vực bất động sản không còn tốt như trước đây… Nhu cầu (đối với nhà ở) có thể giảm hơn nữa”. Ngoài ra, lĩnh vực sản xuất cũng bất ngờ thu hẹp trong tháng trước.

Kết quả là nhu cầu chậm chạp đang gia tăng áp lực lên các nhà máy thép trước các tháng mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8, khi hoạt động xây dựng ở Trung Quốc thường chậm lại do nhiệt độ cao và mưa lớn ở miền nam cản trở hoạt động ngoài trời.

Theo Mysteel, chỉ 1/3 số nhà máy của đất nước hiện đang hoạt động có lãi, và cổ phiếu của các công ty khai thác toàn cầu đã giảm trong tuần trước do giá quặng sắt  giảm do nhu cầu yếu của Trung Quốc.

Nhu cầu thép sẽ không cải thiện cho đến tháng 9, khi thời tiết thuận lợi hơn cho xây dựng và một loạt các biện pháp kích thích kinh tế được áp dụng kể từ cuối năm ngoái đến thị trường bất động sản, một nhà sản xuất thép có trụ sở tại miền Đông Trung Quốc cho biết.

Phó chủ tịch Takahiro Mori của Nippon Steel cho biết triển vọng thậm chí có thể ảm đạm hơn thế.

“Nhu cầu thép có thể vẫn yếu ít nhất trong năm nay hoặc năm tài chính này (đến ngày 31 tháng 3 năm 2024). Do đó, chúng tôi không kỳ vọng thị trường sẽ cải thiện nhanh chóng”, ông nói.

H.Mĩ