Nhiều nhà máy thép sử dụng quặng sắt thấp cấp giá rẻ vì áp lực biên lợi nhuận giảm

Do biên lợi nhuận suy giảm, các nhà máy có xu hướng sử dụng các loại quặng thấp cấp hơn vì giá rẻ.

Theo trang S&P Global Commodity Insights, với sự sụt giảm bất động sản của Trung Quốc và sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 ở đất nước này khiến thị trường không mấy lạc quan về triển vọng nhu cầu tiêu thụ sắt thép phục hồi. Giá quặng sắt ở châu Á được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong quý IV do các nhà giảm sản lượng vào mùa đông.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã có một quý đầy biến động khi nhiều công ty buộc phải phá sản, đồng thời các công trình dân dụng cũng chậm lại.

Các chính sách kiềm chế đại dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc cũng làm trầm trọng thêm “nỗi đau” của thị trường quặng sắt khi các hoạt động xây dựng bị tổn thất.

Giá quặng sắt 62%Fe, giảm 25,7% trong quý III, đóng cửa ở mức 96 USD/tấn. Nếu so với quý II và quý I, con số này giảm lần lượt 25% và 65%.

Trong thời gian tới, việc các nhà máy thép Trung Quốc tiếp tục giảm sản lượng trong mua đông theo các biện pháp hạn chế để bảo vệ môi trường có thể càng khiến giá quặng sắt thêm áp lực.

Do biên lợi nhuận suy giảm, các nhà máy có xu hướng sử dụng các loại quặng thấp cấp hơn vì giá rẻ.

Theo số liệu của S&P Global Commodity Insights, BHP bán xuất khẩu 32 chuyến hàng quặng Jimblebar Fines (JMBF) trong quý III trong khi hai quý I và II con số này lần lượt là 22 và 24.

Với loại quặng cao cấp hơn, nhu cầu lại đang có xu hướng giảm. Chênh lệch giữa quặt sắt loại 65%Fe và 62% Fe thu hẹp xuống còn 10,5 USD/tấn vào ngày 26/7. Trước đó, hồi quý III/2021, mức chênh lệch này cao kỷ lục 35,5 USD/tấn.

Dự trữ quặng sắt nhập khẩu tại các cảng Trung Quốc ở mức 132 triệu tấn, tính đến hôm 10/10, giảm đều đặn trong 4 tuần qua, theo dữ liệu từ công ty SteelHome.

Công ty tư vấn Mysteel dẫn lời chuyên gia phân tích Wang Jianhua cho biết giá thép Trung Quốc có thể phục hồi trong tháng 10 nhờ một số yếu tố cơ bản của thị trường được cải thiện, cùng với các chính sách hỗ trợ kinh tế vĩ mô.  Tuy nhiên, những người tham gia thị trường vẫn đang khá thận trọng khi chỉ còn một tuần nữa đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được tổ chức.

Các nhà phân tích của Westpac cho biết: “Đại hội Đảng toàn quốc sẽ bắt đầu trong vòng chưa đầy một tuần và các nhà giao dịch đang theo dõi những thông báo về thay đổi chính sách xung quanh sự kiện này”.