Thị trường thép TQ 4 tháng đầu năm và dự kiến quí 3.2020

Nhập khẩu thép 4 tháng đầu năm của Trung Quốc tăng vọt; sẽ vẫn tiếp tục cao trong quý 3

Thị trường thép TQ 4 tháng đầu năm và dự kiến quí 3.2020
Thị trường thép TQ 4 tháng đầu năm và dự kiến quí 3.2020

Nhập khẩu thép thành phẩm và bán thành phẩm của Trung Quốc đều tăng mạnh trong tháng 4, do giá và nhu cầu tại Trung Quốc mạnh hơn các thị trường khác. Việc nhập khẩu mạnh có thể sẽ tiếp tục vào quý 3, do các đơn đặt hàng nhập khẩu được đặt bởi người mua Trung Quốc vẫn còn nhiều trong tháng Sáu.

Trung Quốc đã nhập khẩu 1,076 triệu tấn phôi và 0,995 triệu tấn phôi phiến từ tháng 1 đến tháng 4, tăng vọt so với 70.000 tấn và 20.000 tấn một năm trước, theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc được trích dẫn bởi tờ China Metallurgical News.

Trong khi đó, nhập khẩu gang thỏi và sắt xốp DRI của Trung Quốc cũng tăng vọt lên 1,051 triệu tấn và 1,052 triệu tấn trong bốn tháng đầu năm 2020, cao hơn lần lượt khoảng tám và bốn lần so với một năm trước. Do Trung Quốc đã cấm nhập khẩu phế, nên gang thỏi và DRI được nhập khẩu thay thế.

Trung Quốc đã nhập khẩu 0,995 triệu tấn cuộn cán nóng trong 4 tháng đầu năm, nhiều hơn gấp đôi so với năm trước.

Những cơ sở tiêu thụ thép trực tiếp của Trung Quốc đã bắt đầu hồi phục sau đại dịch coronavirus kể từ tháng 3, nhưng ngày càng có nhiều quốc gia khác bị phong tỏa khi đó. Thị trường thép trong nước tương đối mạnh đã khiến Trung Quốc trở thành mục tiêu của các nhà máy và thương nhân quốc tế, dẫn đến việc tăng đơn đặt hàng nhập khẩu kể từ tháng Ba.

Thị trường thép Trung Quốc trở nên đặc biệt mạnh mẽ vào tháng Tư và tháng Năm, vì phần lớn các công trình xây dựng bị tạm dừng vào tháng Hai và tháng Ba do coronavirus, đã bị dồn nén tới tháng Tư-tháng Năm. Mặc dù hoạt động xây dựng đã chậm lại kể từ tháng 6 do mùa mưa nhưng giá thép trong nước vẫn hấp dẫn đối với các nhà sản xuất và thương nhân ở nước ngoài.

Do đó, các nguồn tin thị trường dự kiến khối lượng nhập khẩu gang thỏi, DRI, phôi thanh, phôi tấm và HRC của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong tháng 5-8 và có thể kéo dài tới tháng 9.

Mặc dù tổng lượng thép nhập khẩu của Trung Quốc có thể tăng gần 1 triệu tấn/tháng nếu tính theo hàng năm từ tháng 6-8, khối lượng nhập khẩu vẫn không đáng kể so với sản xuất thép nói chung của Trung Quốc, theo một số nguồn tin.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 5 dự kiến sẽ vượt 89,09 triệu tấn của một năm trước và có khả năng sẽ tăng cao hơn trong tháng 6.

Tuy nhiên, các nguồn tin không nghĩ là nhập khẩu thép mạnh sẽ duy trì lâu dài, vì các thị trường châu Á khác sẽ dần hồi phục sau đại dịch vào cuối năm 2020.

Ngoài ra, thị trường Trung Quốc sẽ được kiểm tra bởi tình trạng dư cung của chính các nhà sản xuất thép trong nửa cuối năm 2020, vì cơn sốt xây dựng sẽ kết thúc vào tháng 6, và liệu việc khởi động bất động sản mới có hồi phục mạnh mẽ hay không vẫn là điều không biết chắc, một nguồn tin cho biết thêm.